Xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT

XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC TRƯỚC SINH KHÔNG XÂM LẤN NIPT 

Xét nghiệm sàng lọc NIPT là gì?

NIPT (Non-invasive prenatal testing) hay còn được gọi là sàng lọc DNA không có tế bào (cfDNA). Đây là thuật ngữ viết tắt của phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn. Xét nghiệm NIPT sẽ tiến hành phân tích mẫu máu tĩnh mạch mẹ. Từ đó đưa ra các đánh giá về các tình trạng bất thường nhiễm sắc thể (NST) gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Cơ sở khoa học của xét nghiệm NIPT

Xét nghiệm NIPT phân tích các đoạn DNA tự do trong máu của phụ nữ mang thai. Khác với DNA thông thường tập trung bên trong nhân tế bào, các đoạn DNA này trôi nổi tự do và lưu thông trong máu, được gọi là DNA tự do (cfDNA). DNA tự do được sinh ra khi các tế bào chết đi, bị phá vỡ và giải phóng vào máu.

Khi mang thai, trong máu mẹ có chứa hỗn hợp cfDNA đến từ tế bào của mẹ và tế bào từ nhau thai. Các cfDNA xuất phát từ nhau thai bắt đầu được giải phóng vào máu mẹ từ tuần thai thứ 6 và tăng dần lên khi tuổi thai lớn hơn.

Vì DNA trong các tế bào nhau thai thường giống hệt với DNA của thai nhi. Do đó, thông qua phân tích cfDNA từ nhau thai cung cấp cơ hội phát hiện sớm các bất thường di truyền nhất định mà không gây hại cho thai nhi.

Lợi ích của xét nghiệm NIPT

NIPT có quy trình thực hiện khá đơn giản nhưng có thể cung cấp nhiều thông tin hữu ích. Có một số lý do chính đáng giải thích tại sao NIPT là xét nghiệm được nhiều mẹ bầu tin tưởng lựa chọn:

An toàn, không xâm lấn: Bác sĩ chỉ cần lấy 7 – 10ml máu tĩnh mạch tay mẹ để tách lấy cfDNA tự do của thai nhi trong máu mẹ. Không cần phải lên lịch, nhịn ăn hay lo lắng các nguy cơ tiềm ẩn giống như đối với các thủ thuật xâm lấn (chọc ối hoặc CVS).

Độ chính xác >99%: Xét nghiệm NIPT có độ chính xác >99%, cao hơn hẳn sàng lọc Double test, Triple test.

Tiện lợi, dễ tiếp cận: Từ tuần thai thứ 9 trở đi, mẹ có thể đăng kí thực hiện xét nghiệm bất cứ lúc nào. Hiện nay, có rất nhiều cơ sở y tế, trung tâm xét nghiệm cung cấp dịch vụ xét nghiệm NIPT với mức giá cả phải chăng.

Thời gian trả kết quả nhanh chóng: Thường sau 3 – 5 ngày làm việc, mẹ có thể nhận được kết quả sàng lọc NIPT cho em bé.

Số lượng hội chứng sàng lọc cao: Bên cạnh 3 hội chứng phổ biến Down, Patau, Edwards với độ chính xác rất cao, được chứng minh trên 99%. Xét nghiệm NIPT còn có có thể sàng lọc các bất thường trên toàn bộ 23 cặp NST. Cùng với hơn 86 trường hợp vi mất lặp đoạn NST hiếm gặp.

Sàng lọc được giới tính của thai nhi: Cung cấp thông tin cho cha mẹ biết mình đang mang thai bé trai hay bé gái.

Thai phụ nào nên làm xét nghiệm sàng lọc NIPT?

Tất cả mẹ bầu đều có thể sàng lọc trước sinh bằng phương pháp xét nghiệm NIPT. Đặc biệt, xét nghiệm NIPT được khuyến nghị nếu:

  • Mẹ mang thai trên 35 tuổi.
  • Mẹ có tiền sử mang thai dị tật.
  • Kết quả siêu âm cho thấy bất thường trong sự phát triển của em bé.
  • Người nhà có tiền sử bị dị tật bẩm sinh, bất thường di truyền.
  • Phụ nữ mang thai có tiền sử mắc bệnh lý di truyền vì làm việc hoặc sinh sống trong môi trường có tia phóng xạ, hóa chất độc hại.
  • Các trường hợp thụ thai nhân tạo…

Chỉ cần 7 – 10ml máu tĩnh mạch của người mẹ từ tuần thai thứ 9, GENVIET cung cấp đa dạng gói xét nghiệm NIPT với chính sách bảo hiểm đền bù kết quả sai lên đến 1.2 tỷ vnđ:

✅ GÓI NIPT 3

Phát hiện 3 hội chứng Down, Patau, Edwards. Nhận kết quả ngay sau 3 – 5 ngày làm việc.

✅ GÓI NIPT 7

Phát hiện 3 hội chứng Down, Patau, Edwards và 4 hội chứng bất thường trên cặp nhiễm sắc thể giới tính: Tuner (XO), Klinefelter (XXY), Jacobs (XYY), Siêu nữ (XXX).

✅ GÓI NIPT 23

Phát hiện toàn bộ bất thường số lượng nhiễm sắc thể trên 23 cặp nhiễm sắc thể bao gồm 3 hội chứng phổ biến Down, Patau, Edwards và 4 hội chứng liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể giới tính.

✅ GÓI NIPT PLUS

Xét nghiệm bất thường trên toàn bộ 23 cặp NST và 86 hội chứng vi mất/lặp đoạn. Đây là gói xét nghiệm NIPT toàn diện và có khả năng sàng lọc rộng nhất hiện nay.

Lưu ý: Toàn bộ các gói xét nghiệm NIPT tại GENVIET đều bao gồm cả giới tính.

Quy trình thực hiện xét nghiệm sàng lọc NIPT TẠI GENVIET?

+ Bước 1: Nhận tư vấn và đặt lịch lấy máu

Tại bước này, Quý khách hàng sẽ được tư vấn miễn phí từ đội ngũ chuyên gia của GENVIET để chọn gói xét nghiệm phù hợp, đồng thời xem xét lựa chọn dịch vụ lấy máu tại nhà hoặc đến trung tâm lấy mẫu.

+ Bước 2: Lấy mẫu máu

– Kỹ thuật viên quấn một vòng dây trên cánh tay lấy máu để làm máu chảy chậm lại, đồng thời, tĩnh mạch nổi rõ hơn, thuận tiện cho việc lấy máu.

– Sát trùng vùng da lấy máu bằng bông thấm cồn y tế.

– Kim tiêm được tiêm nhẹ nhàng vào tĩnh mạch và lấy khoảng 7 -10ml máu tĩnh mạch.

– Rút kim tiêm ra và áp một mẫu bông sạch lên chỗ vừa lấy máu, sau đó dán băng cá nhân vào.

– Máu lấy được sẽ chứa trong ống chứa có đầy đủ thông tin người cần xét nghiệm. Sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm để tiến hành kiểm tách chiết cần thiết.

+ Bước 3: Phân tích mẫu

Mẫu sau khi lấy về sẽ được đưa vào máy tách chiết ADN tự do của thai nhi. Từ đó phân tích và đưa ra kết luận về tình trạng sức khỏe của em bé.

+ Bước 4: Trả kết quả

Sau 3 – 5 ngày làm việc, kết quả xét nghiệm NIPT sẽ được trả về cho khách hàng khi đã hoàn tất.

Quý khách hàng có nhu cầu thực hiện xét nghiệm NIPT vui lòng inbox qua Fanpage: Trung Tâm Xét Nghiệm NST XY – ADN – Sàng Lọc Dị Tật NIPT để NHẬN NGAY THẺ QUÀ TẶNG TRỊ GIÁ 500.000 VNĐ 

DỊCH VỤ HỖ TRỢ LẤY MÁU TẠI NHÀ TRÊN TOÀN QUỐC

PHẢN HỒI CỦA KHÁCH HÀNG VỀ GENVIET

—————-

Hệ thống xét nghiệm GENVIET tại nhà trên toàn quốc

☎️ Hotline: 0972.693.616  

🏢 Địa chỉ:

Cơ sở 1: 401 Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Cơ sở 2: Lê Văn Hiến, Khuê Mỹ, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

Cơ sở 3: Cạnh Bệnh viện nhi đồng 1, Phường 15, Quận 10, Hồ Chí Minh

Để lại số điện thoại, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn

    Tin Liên Quan

    DMCA.com Protection Status